Tuesday, 27/10/2020 - 03:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Trung Hòa
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội đọc sách 2020

GÓC PHỤ HUYNH

Thường vào dịp tháng tư hàng năm, nhà trường cùng các quý vị phụ huynh luôn tíu tít bận rộn chuẩn bị Ngày Hội đọc sách cho các con. Còn các em học sinh thì luôn háo hức mong chờ ngày đó mau mau đến. Năm nay, ngày hội sách lại rơi vào đúng những ngày khó quên khi cả nước đang chung tay đồng lòng thực hiện giãn cách xã hội nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong dịp các thầy cô và các bạn học sinh phải ở nhà thực hiện dạy và học trực tuyến, thư viện trường Tiểu học Trung Hoà xin gửi đến toàn thể các thầy cô cùng các quý phụ huynh và các em học sinh một số bài viết nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4. Sau đây là nội dung các bài viết:

 

Sự ra đời và ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam 21/4

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận, dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Việc đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời Ngày hội sách còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ảnh minh họa

 

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng tư còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

 

  1. TÌM HIỂU VỀ NGÀY 23/4 - NGÀY SÁCH VÀ BẢN QUYỀN THẾ GIỚI

 

Từ lâu, Sách đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta, là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng kiến thức vô tận của nhân loại, bồi dưỡng tâm hồn cho mỗi người. Không phải vô cớ mà câu nói của George R.R. Martin là một trong những trích dẫn được nhiều người ưa thích, tâm đắc nhất “Người đọc sách sống hàng ngàn cuộc sống trước khi chết. Người không đọc cuốn nào thì chỉ sống có một lần”.

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” (World Book and Copyright Day)

 

NGUỒN GỐC?

Bạn có biết, ý tưởng về Ngày Sách Và Bản Quyền Thế Giới bắt nguồn từ một phong tục rất đẹp của người xứ Catalonia (Tây Ban Nha): Vào ngày 23/4 hàng năm (là ngày lễ Thánh Goerge), có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó.

Không chỉ vậy, 23/4 còn là ngày sinh cũng như là ngày mất của rất nhiều đại văn hào, tác giả nổi tiếng:

- Là ngày sinh của William Shakespeare, Maurice Druon, AvramDavidson, Vladimir Nabokov, Manuel Mejía Vallejo,…

- Cũng là ngày mất của Shakespeare, Cervantes, Inca Garcilaso de la Vega…

Chính vì vậy, UNESCO mong muốn Ngày Sách và Bản quyền Thế giới sẽ là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng - những người đã có những đóng góp không gì thay thế được đối với sự phát triển văn hóa nhân loại; dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

 

CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM TẠI MỘT SỐ NƠI TRÊN THẾ GIỚI

Tại Châu Phi, nhiều bạn trẻ tham gia ngày hội sách tình nguyện đem sách tới nơi người bệnh, người cao tuổi, những người mù loà và cả những người không biết chữ, đọc thành tiếng cho họ nghe.

Tại Châu Âu và Bắc Mỹ, trong ngày này, bạn có thể thấy Logo của ngày hội đọc sách được dán trên các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa, máy bay… và thậm chí có thể gửi đi những lá thư có dán những con tem mang biểu trưng của ngày đọc sách.

Tại Trung Quốc gần đây đã quyết định thực hiện chương trình thúc đẩy văn hóa đọc. Chương trình này bao gồm việc giảm giá bán sách, tổ chức các cuộc thi viết về sách, khai trương các thư viện mới ở thành phố và nông thôn, quyên tặng sách cho các vùng sâu, vùng xa hoặc khu vực bị thiên tai…

 

CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do Hội đồng Anh (British Council) khởi xướng từ năm 1996. Đến nay, sự kiện đã lan tỏa trên cả nước. Trong ngày này sẽ có các hoạt động ủng hộ tham gia và liên kết của các tổ chức tri thức: thư viện, xuất bản, phát hành sách, truyền thông đại chúng…với các nội dung: Quyên góp sách cho trẻ em, các thư viện vùng sâu, vùng xa, các hoạt động giao lưu với các nhà văn, nhà thơ, hay các cuộc thi cảm nhận, trao đổi kinh nghiệm đọc sách, tuyên truyền văn hóa đọc, ý thức đọc sách bản quyền…

 

Hiện nay, tình trạng ăn cắp bản quyền và làm sách lậu vẫn diễn ra tràn lan, bất chấp các hành động giám sát, xử phạt của Nhà nước. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, việc đọc sách điện tử (ebook) đang dần trở thành một xu hướng mới, kéo theo đó là sự gia tăng quy mô và độ phức tạp trong việc vi phạm và chống vi phạm bản quyền sách. Không thể phủ định những lợi ích ebook đem lại cho người đọc là rất nhiều: tiện lợi, đọc nhiều hơn với chi phí rẻ hơn, đánh dấu và chú thích văn bản, v.v... Tuy nhiên những giá trị mà sách bìa đem lại là vĩnh cửu: cả 5 giác quan đều tham gia vào quá trình tiếp xúc với sách, mức độ nghiền ngẫm, tính hữu hình, cũng như tính cá nhân hóa. Bên cạnh đó, người đọc cũng cần ý thức và xây dựng cho mình một văn hóa đọc phù hợp cũng như tự tìm tòi và trau dồi thói quen đọc sách.

Nhân Ngày Sách và Bản Quyền Thế Giới 23/4 năm nay, trong bối cảnh cả nước đang chung tay thực hiện giãn cách xã hội quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thư viện trường Tiểu học Trung Hòa gợi ý cho các thầy cô cùng quý vị phụ huynh và các em học sinh một lựa chọn rất phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, cho nhiều đối tượng bạn đọc và tất nhiên là những sách đã được mua bản quyền rồi nhé! J J J

Giới thiệu trang web đọc sách online miễn phí

 

Thói quen đọc sách online đang ngày càng phổ biến trong thời buổi công nghệ đang phát triển như hiện nay. Đặc biệt là trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 nên các em không thể trực tiếp đến thư viện đọc cuốn sách mình yêu thích. Để phục vụ cho nhu cầu này, hiện nay có rất nhiều trang web đọc sách online miễn phí đã được ra mắt nhằm giúp cho người đọc có thêm nhiều lựa chọn và tiện lợi hơn.

Sau đây, thư viện xin giới thiệu tới quý vị phụ huynh và các em học sinh trang web được đánh giá là một trong top 10 trang web đọc sách online miễn phí, đó là: Sachhayonline.com

Có thể nói rằng, Sachhayonline.com là một trong những website đọc sách online miễn phí hàng đầu hiện nay mà bất kỳ mọt sách nào cũng không nên bỏ qua, với thư viện sách phong phú và đa dạng nhiều thể loại sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn lựa như sách văn học, sách lịch sử, truyện cổ tích, truyện ngắn, truyện cười… đều được trang web Sachhayonline.com tuyển chọn và cập nhật thường xuyên. Cùng với đó là những bài review sách vô cùng khách quan và chất lượng đến từ đội ngũ admin Sachhayonline.com.

Mong rằng với trang web đọc sách online miễn phí này sẽ giúp thầy cô cùng quý phụ huynh lựa chọn được nhiều cuốn sách hay cho mình và cho các con trong những ngày ở nhà thực hiện phòng chống dịch Covid-19, giúp bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực cho bản thân cũng như có được những phút giây đọc sách thoải mái, thư giãn sau những giờ học tập và làm việc đầy căng thẳng. Chúc các bạn đọc có thật nhiều niềm vui!

 

GÓC PHỤ HUYNH

Trường lớp tổ chức "đọc sách" trên mạng

Năm 2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam. Với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, các nhà trường và học sinh nên làm gì để tổ chức Ngày Sách Việt Nam phù hợp?

Ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hoạt động đọc sách

Các lớp học, trường học thành lập các câu lạc bộ đọc sách, yêu sách trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Messenger, YouTube… để tổ chức các hoạt động về đọc sách. Tại đây, bạn đọc có thể chia sẻ các hoạt động và sản phẩm về đọc sách như:

Tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của việc đọc sách: Chia sẻ các câu danh ngôn; lời phát biểu của các danh nhân, vĩ nhân; các video, clip, phóng sự.. nói về mục đích và ý nghĩa của việc đọc sách.

Giới thiệu sách: Giới thiệu các trang website đăng sách điện tử, chia sẻ về kĩ năng tìm kiếm thông tin và kĩ năng đọc, chọn sách phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục. Chọn một hoặc nhiều cuốn sách mà mình thích để giới thiệu với các bạn bằng các hình thức viết tóm tắt về cuốn sách; giới thiệu cuốn sách thông qua clip, thông qua nhân vật hoạt hình…

Đọc sách cùng con: Chọn cuốn sách phù hợp với trình độ đọc của con và cùng con phân vai đọc cuốn sách đó. Nêu một số câu hỏi để củng cố và khắc sâu nội dung và ý nghĩa cuốn sách cho con.

Viết, vẽ về cuốn sách: Người đọc viết cảm nhận, ý nghĩa về cuốn sách hoặc vẽ một nhân vật mà mình yêu thích trong câu chuyện vừa đọc.

Tham gia các mini game và các cuộc thi về đọc sách

Hiện nay có nhiều tổ chức, đơn vị tổ chức các mini game và các cuộc thi về đọc sách như Mini game “Cuốn sách đầu tiên” của Tổ chức Room to Read Việt Nam, Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Với các cách làm trên, Ngày Sách Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức một cách thiết thực và hiệu quả, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam.

Ngày 19/4 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Hội sách trực tuyến Quốc gia diễn ra từ ngày 19/4 - 20/5 tại địa chỉ book365.vn với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh".

Nguồn: Báo Vietnam.net

 

GÓC PHỤ HUYNH

 

Những quy tắc ‘vàng’ giúp trẻ ham mê đọc sách

 

Khi trẻ bắt đầu tập đọc, cha mẹ luôn cố gắng nhồi nhét nhiều sách nhất có thể. Nhưng việc đọc của trẻ là một hành trình chứ không phải đích đến.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên giúp cha mẹ tận dụng tối đa thời gian đọc và giúp trẻ yêu việc đọc sách hơn.

 

Hỏi “Nếu như…”

“Cha mẹ hãy đặt ra những câu hỏi cụ thể để thu hút trẻ trong quá trình đọc, đồng thời kích thích tư duy sáng tạo và sự chủ động trong trẻ. Ngoài ra, việc trả lời các câu hỏi của cha mẹ còn giúp trẻ mở rộng vốn từ”, Kylie Bell - Giám đốc Nghiên cứu và phát triển chương trình tại Mindchamp cho biết.

Chẳng hạn, trước khi đọc sách, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách hỏi trẻ về những hình ảnh ngoài bìa cho chúng thấy điều gì. Khi trẻ bắt đầu đi vào câu chuyện, cha mẹ có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn, ví dụ: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”.

Sau khi trẻ hoàn thành xong cuốn sách, hãy cùng trò chuyện với trẻ bằng cách đặt ra nhiều tình huống khác nhau: “Câu chuyện này khiến con có suy nghĩ gì?”, “Nếu được tạo ra một kết thúc mới, con muốn câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào?”.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể hỏi trẻ yêu thích phần nào nhất. Thảo luận về một tình tiết trong cuốn sách cũng có thể giúp củng cố khả năng ghi nhớ và bao quát vấn đề của trẻ.

Quy tắc 3 giây

Khi đặt câu hỏi trong các cuộc thảo luận về sách, cha mẹ không nên đưa ra ý kiến của mình ngay khi trẻ còn chưa kịp trả lời. Theo bà Kylie Bell, cha mẹ cần chờ 3 giây để trẻ có thời gian suy nghĩ về câu trả lời. Ngoài ra, hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi này. Quá trình trẻ được suy nghĩ, tư duy mới là điều quan trọng nhất.

Thảo luận về một tình tiết trong cuốn sách cũng có thể giúp củng cố khả năng ghi nhớ và bao quát vấn đề của trẻ.

Hình dung

Cha mẹ có thể truyền cảm hứng đọc sách cho trẻ bằng cách khuyến khích trẻ hình dung về những gì mình đã đọc. Thậm chí, cha mẹ có thể mở rộng việc đọc thành hoạt động vẽ hoặc làm thủ công, trong đó trẻ có thể vẽ nguệch ngoạc hoặc tạo ra một mô hình nhỏ về những gì bé tưởng tượng được về những cảnh trong cuốn sách.

Xem phim chuyển thể từ sách

Hãy cho trẻ đọc sách, sau đó xem phiên bản phim hoặc ngược lại. Khi nhìn thấy những tình tiết mình từng đọc trên trang sách xuất hiện tại màn hình TV cũng sẽ trở thành một động lực tuyệt vời khiến trẻ hào hứng với việc đọc. Cha mẹ cũng có thể cùng xem với trẻ và thảo luận cuốn sách hay bộ phim hay hơn hoặc chúng khác nhau như thế nào.

Xây dựng một phiên bản mới

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ viết hoặc kể lại câu chuyện theo một phiên bản mới của riêng chúng. Ví dụ, nếu trẻ đang đọc một cuốn sách về các pháp sư, hãy để cho trẻ tạo ra một câu chuyện ngắn được xây dựng bởi những gì chúng tưởng tượng về một phù thủy đáng tin của riêng mình. Nếu trẻ chưa thể viết, cha mẹ có thể hỗ trợ con.

Áp dụng vào cuộc sống

Những câu chuyện có thể gợi lên cảm xúc. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ nói ra những cảm nhận của mình sau khi đọc xong cuốn sách. Thậm chí, tốt hơn là hãy để trẻ thể hiện ra bằng hành động. Khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện bằng cách sử dụng đạo cụ cũng có thể khiến chúng trở nên thú vị hơn. Đồng thời, điều này cũng sẽ khiến việc đọc trở thành một trải nghiệm tương tác.

Trường Giang(Theo Young Parents)

Nguồn: Báo Vietnam.net

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN LIÊN QUAN
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 40
Tháng 10 : 1.640
Năm 2020 : 24.698